แกงพม่าคือเมนูที่ทั้งอร่อยและมีหลากหลายชนิดให้เลือกทาน ไม่ว่าจะเป็นแกงหมู ปลา กุ้ง วัว หรือแกะ แกงเหล่านี้มาพร้อมข้าว ยำ ผัดผักจานเล็ก ซุปถ้วยเล็ก รวมไปถึงผักและสมุนไพรสดถาดใหญ่


2. แกงเขียวหวานปลา 


สำหรับใครที่แค่คิดถึงพริกเขียวก็รู้สึกแสบท้องแล้ว ลองมาทานอาหารจานนี้ดูก่อน เพราะมีรสชาติละมุนอย่างที่คุณคาดไม่ถึง เนื้อปลาไร้ก้างที่เคี่ยวไฟอ่อนในน้ำแกงจนฉ่ำรส เป็นเมนูที่ต้องไม่พลาดหากได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมเมืองยองชเว (ทะเลสาบอินเล) นอกจากนี้ยังมีราคาย่อมเยาว์ สั่งแกงฟักทองมาทานคู่กันก็จะยิ่งอร่อย 


3. ละเพ็ตโตะ – ยำชาเมี่ยง 

ยำชาเมี่ยงคืออาหารขึ้นชื่อของประเทศพม่า พม่าเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ทั้งนำใบชามาชงน้ำดื่มและรับประทานทั้งใบ จานนี้ปรุงโดยนำใบชาเมี่ยงที่มีรสชาติเปรี้ยวนิดขมหน่อยมาคลุกเคล้าด้วยมือให้เข้ากับกะหล่ำปลีซอย มะเขือเทศสับ และถั่ว มอบสัมผัสปลายลิ้นของยำที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งนุ่ม กรุบกรอบ และฉ่ำซอสในจานเดียวกัน สามารถเป็นได้ทั้งอาหารว่าง จานเรียกน้ำย่อย หรือทานกับข้าวก็อิ่มสบายท้อง ชาวพม่าบอกว่าให้ทานเมนูนี้ทุกวันก็ยังได้

  
4. กัวคาโมเล่พม่า หรือ “ยำมะเขือเผาพม่า”

หากอยากสัมผัสอาหารพื้นเมืองพม่าอย่างแท้จริง ลอง คะยันถี-มี-โฟต-โตะ ทำมาจากมะเขือเผาที่นำไปผัดกับต้นหอม ถั่ว กระเทียม งา และเพิ่มรสชาติด้วยพริกอีกเล็กน้อย 


5. ยำพม่ารสเลิศหลากหลายตัวเลือก 

▪ ยำมะนาว – ยำที่ทำจากเนื้อมะนาวล้วนและหอมแดง 
▪ จินโตะ – ยำขิงดอง 
▪ เต้าหู้โตะ – ยำเต้าหู
▪ ยำมะเขือเทศและกะหล่ำ 


โบนัส: ฟาลูด้าพม่า 


นมเย็นตำหรับพม่าที่ทั้งหอมหวานและมีสีสันน่าทาน!

5 อาหารพม่า: อาจดูไม่ค่อยน่าทานแต่รสชาติอร่อยถูกปากแน่นอน

5 อาหารพม่า: อาจดูไม่ค่อยน่าทานแต่รสชาติอร่อยถูกปากแน่นอน

อาหารพม่านั้นแตกต่างกันออกไปตามภูมิภาคของประเทศพม่า เนื่องจากเป็นประเทศที่ประกอบไปด้วยชนกลุ่มน้อยจำนวนมากจึงทำให้เกิดความหลากหลายในเมนู อาหารพม่าจากเมืองใกล้ชายฝั่ง เช่น ซิตตเว ยะไข เมาะลำเลิง มะริด และทวายนั้นมักมีอาหารทะเลเป็นส่วนประกอบ ส่วนเนื้อและไก่จะถูกใช้ในอาหารที่มาจากเมืองที่ไม่ติดทะเล เช่น มัณฑะเลย์ นอกจากนี้ยังมีการรับประทานปลาน้ำจืดและกุ้งเพื่อเป็นแหล่งโปรตีนโดยใช้กรมวิธีปรุงอาหารที่หลากหลาย เช่น ปรุงสด หมักเกลือ แล่เป็นชิ้น ตากเกลือ ทำเป็นกะปิ หรือหมักให้เปรี้ยวแล้วคั้นเอาน้ำ 


อาหารพม่ายังมียำ (อะโตะ) หลากหลายชนิด สลัดแต่ละชนิดจะมีส่วนประกอบหลัก 1 อย่าง ตั้งแต่ ข้าว ข้าวสาลี เส้นเล็ก วุ้นเส้น เส้นหมี่ ไปจนถึง มันฝรั่ง ขิง มะเขือเทศ มะกรูด ใบเมี่ยง และกะปิ สลัดเหล่านี้นิยมทานเป็นอาหารจานด่วนของชาวพม่ามาเป็นเวลาช้านาน 


หนึ่งภาษิตโบราณยอดนิยมของพม่าที่สามารถสรุปอาหารยอดนิยมของประเทศได้อย่างสวยงามก็คือ "A thee ma, thayet; a thar ma, wet; a ywet ma, lahpet" ซึ่งแปลว่า “ในหมู่มวลผลไม้ทั้งหมด มะม่วงนั้นดีสุด, ในหมู่มวลเนื้อทั้งหมด หมูนั้นดีที่สุด, และในหมู่มวลผักทั้งหมด ใบเมี่ยงนั้นดีที่สุด”


อาหารพม่า 5 เมนูที่ต่อไปนี้มีเอกลักษณ์ที่แตกต่าง และคือสิ่งที่ห้ามพลาดหากคุณมีโอกาสไปเที่ยวพม่า:


1. ข้าวราดแกง

Call Center​

(+95) 1 8619488​

Copyright © 2019 Esperado Lake View Hotel​

SOCIAL

Esperado Lake View Hotel​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by​

Call Center​

Copyright © 2019 Esperado Lake View Hotel​