แลนด์มาร์คกลางใจเมืองในย่างกุ้ง

แลนด์มาร์คกลางใจเมืองในย่างกุ้ง

ย่างกุ้งมีตึกเก่าๆจากอาณานิคมมากมายในใจกลางเมือง การเดินเล่นตามถนนแคบๆนี้ คุณจะรู้สึกทึ่งไปกับตึกโทรมๆ และการเสียอาณานิคมที่มีความโอ่อ่า หากคุณขูดให้พ้นพื้นผิว และใช้เวลาในการดำดิ่งลงไปสู่เมืองที่น่าพิศวง คุณจะพบเจอกับสิ่งที่เมืองนี้มีให้คุณอย่างไม่จบสิ้น 

 

ศาลากลาง

ตึกมหึมาสีม่วงอ่อน และตึกอาณานิคมที่ทาสีด้วยสีม่วงซึ่งถูกสร้างในช่วง 1925 ถึง 1940 นั้นถูกตกแต่งด้วยรายละเอียดตามประเทศพม่าแบบดั้งเดิมเช่น นกยูง, พญานาค (งูยักษ์)และพญาธาตุที่เป็นเรือนชั้นซ้อน ในปัจจุบันตึกนี้เป็นที่พักของคณะกรรมการพัฒนานครย่างกุ้ง(YCDC) หลบหนีไปดูด้านหลังก็จะเห็นองค์การเทศบาลย่างกุ้งซึ่งเป็นเครื่องประดับแสดงยศที่ยังคงมีอยู่ที่ประตูเหล็ก

 

ตลาดโบ-ยก อองซาน

เวลาครึ่งวันสามารถใช้ในการเดินเที่ยวไปรอบๆตลาดที่ยาวเหยียด ซึ่งยังมีการเรียกชื่อเก่าของอังกฤษคือตลาดสก๊อต มีร้านมากกว่า 2,000 ร้าน และมีงานฝีมือ และของฝากของพม่าให้เลือกมากมายตั้งแต่งานไม้ขัดเงา และกระเป๋าย่าม จนไปถึงหุ่นกระบอก และเครื่องประดับ นอกจากนี้ยังเป็นที่ที่เหมาะในการหาเสื้อผ้าตัดเย็บ

 

ลานพีเพิล ปาร์ค

มีชื่อเสียงในด้านทิวทัศน์ที่ยอดเยี่ยมของเจดีย์ชเวดากองทิศตะวันตก สวนสาธารณะนี้มีลักษณะเด่นมากมายได้แก่สวนดอกไม้ และบ่อน้ำ น้ำตก รวมถึงบริเวณที่มีช้างสีขาวเป็นวงแหวน และยอดไม้ที่เชื่อมต่อด้วยสะพานชิงช้าที่น่าสนุก

 

สวนมหาบันดูลา

สวนแห่งนี้เป็นสถานที่เดินเล่นในใจกลางเมือง และมีทิวทัศน์ที่ล้อมรอบไปด้วยตึกที่เป็นมรดก ได้แก่ศาลากลาง และศาลปกครองสูง ลักษณะเด่นที่สุดของสวนแห่งนี้คืออนุสาวรีย์เอกราช เสาหินรูปเหลี่ยมสีขาวยาว 165 ฟุตที่รอบล้อมไปด้วยสิงห์สองตนที่เป็นจุดศูนย์กลาง หลังจากเอกราชนั้นสวนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่พลเอกทาโด มหาบันดูลา วีรบุรุษชาวพม่าผู้ซึ่งชนะอัสสัม และเสียชีวิตในหน้าที่ระหว่างสงครามพม่า-อังกฤษครั้งที่หนึ่งในปี 1824

 

ทะเลสาบกันดอว์จี

นอกจากนี้ยังรู้จักในนามของทะเลสาบราชวงศ์ สร้างโดยชาวอังกฤษเพื่อเป็นอ่างเก็บน้ำ ซึ่งมีความสวยที่สุดเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ตอนที่เจดีย์ชเวดากองกระทบกับน้ำนิ่งอย่างเป็นประกาย ถนนกระดานไม้ ซึ่งทอดยาวด้านข้างของทางใต้ และทางตะวันตกของทะเลสาบ ยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการวิ่งออกกำลังหายในตอนเช้า หรือการเดินเล่น

 

ทะเลสาบอินยา

ทะเลสาบอินยาสร้างโดยชาวอังกฤษไว้เพื่อเป็นอ่างเก็บน้ำในปี 1883 ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าทะเลสาบกันดอว์จีประมาณ 5 เท่า จุดที่ดีที่สุดในการดูทะเลสาบคือสวนสาธารณะที่อยู่บนถนนพี และถนนเจดีย์กาบาเอ

 

เขตของทะเลสาบเป็นบริเวณหนึ่งที่พิเศษที่สุดของเมืองในการอยู่อาศัย ถนนยูนิเวอร์ซิตี้อเวนิว อยู่ทางทิศใต้ของทะเลสาบเป็นที่อยู่ของอองซาน ซูจี ซึ่งเธออาศัยอยู่ที่นั่นหลายปีโดยหลังจากถูกควบคุมคัว รวมถึงสถานทูตสหรัฐฯเช่นเดียวกัน

 

เฉกเช่นเดียวกันกับเมืองหลวงๆหลายแห่งในทวีปเอเชีย ในการมาเยือนย่างกุ้งในแวบแรกอาจจะดูไม่น่าสนใจ, อากาศร้อน และเป็นเมืองที่วุ่นวาย ไม่ใช่สถานที่น่าอยู่ ระยะทางแต่ละสถานที่ห่างไกลกัน, รถมอเตอร์ไซต์ และตุ๊กตุ๊กยังถูกห้ามใช้ ดังนั้นทางเลือกเดียวของคุณคือการเดินท่ามกลางอากาศร้อน หรือต้องเสียเงินไปกับแท็กซี่ อย่างไรก็ตามย่างกุ้งสำหรับเรานั้นดูเหมือนกับทางตัดของถนนที่น่าอัศจรรย์ระหว่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทวีปย่อยของอินเดีย

 

 

แหล่งที่มา : http://grandescapades.net/9-hidden-highlights-in-yangon

https://www.lonelyplanet.com/myanmar-burma/yangon/top-things-to-do/a/poi/357104

Call Center​

(+95) 1 8619488​

Copyright © 2019 Esperado Lake View Hotel​

SOCIAL

Esperado Lake View Hotel​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by​

Call Center​

Copyright © 2019 Esperado Lake View Hotel​